Thời gian đăng: 24-01-2018 16:26 | 579 lượt xemIn bản tin
Prime (Thượng hạng)
Choice (Cao cấp)
Select (Tốt)
Standard (Tiêu chuẩn)
Commercial (Thương mại)
Utility (Tiện ích)
Cutter (Thịt vụn)
Canner (Đóng hộp)
Trong bảng xếp hạng ở trên thì chỉ có loại xếp loại Tốt (Select) được đánh giá là chất lượng đủ để đáp ứng cho nhu cầu chung của người tiêu dùng và được bày bán tại hầu hết các siêu thị. (Ví dụ, các siêu thị thường dùng nhãn 100% UTILITY GRADE BEEF! để chỉ thịt bò có xếp hạng tối thiểu từ loại Tốt (Select trở lên). Các loại thịt bò Thương mại (Commercial) hoặc Tiện ích (Utility) thường là các sản phẩm phụ hoặc đã qua chế biến. Các cấp thấp nhất, Cutter (Thịt vụn) và Canner (Đóng hộp) có thể chỉ dùng trong chế biến thực phẩm, đồ hộp, thức ăn sẵn hoặc chế biến thức ăn gia súc.
Đây là loại thịt bò có tốt nhất vì chúng có vân mỡ chất lượng.Loại thịt này thường được phục vụ tại các nhà hàng hạng sang với giá cao hơn hẳn các loại thịt bò khác. Các bạn có biết là chưa đến 3% sản lượng thịt bò Mỹ được xếp vào hạng này. Loại thường thấy nhất là nạc lưng bò Mỹ.Vì lý do là giá khá cao và chất lượng tuyệt hảo của nó mà nó thường chỉ được bán tại các nhà hàng bít tết cao cấp.
Đây là loại thịt có vân mỡ ít hơn so với loại thượng hạng (Prime) nhưng vẫn có chất lượng rất cao. Vì loại thịt này có hương vi và độ mềm khá cao mà giá cả lại phải chăng hơn so với loại thượng hạng nên thường được mua nhiều hơn và được xếp hạng khá phổ biến. Vì thế mà loại thịt Choice cao cấp này chiếm khoảng một nửa lượng thịt bò tiêu thụ mỗi năm trên thị trường ẩm thực.
Loại Tốt (Select )
Nếu so sảnh loại Select này thì chất lượng vân mỡ thấp hơn vì thế mà hương vị và độ mềm sẽ kém hơn hai loại cao cấp trên. Mặt khác, xếp hàng của thịt bò loại tốt sẽ khác nhau, độ mềm và mùi vị sẽ phụ thuộc vào giống bò và cơ sở sản xuất.Xét về tỷ trọng thì có khoảng một phần ba số lượng thịt bò này được tiêu thụ hàng năm trên thị trường.
Các cách lựa chọn thịt bò làm Bò bít tết
Tùy thuộc vào túi tiền của bạn, bạn có thể chọn lựa loại thịt bò phù hợp với bữa ăn của mình. Nếu bạn không phải quan tâm đến giá cả, thịt bò xếp hạng Thượng hạng (Prime) là loại được kể đến đầu tiên để làm bít tết.Nhưng rất khó để bạn có thể mua được loại hảo hạng này vì bạn phải liên hệ trước với chỗ cung ứng thịt bò cao cấp.
Tại thị trường Việt Nam, có 2 loại thịt bò Mỹ phổ biến nhất là dòng thịt bò Choice (cao cấp) và Select (Tốt). Nếu bạn là người sành ăn thì bạn có thể lựa chọn dòng thịt bò Choice để nấu , còn nếu bạn muốn ăn ngon nhưng tiết kiệm hơn thì bạn có thể chọn dòng Select.
Muốn lựa chọn được miếng thịt bò ngon, bạn cần quan sát các vân mỡ trên bề mặt của miếng thịt bò Mỹ, lưu ý không nên chọn các miếng thịt bò có quá nhiều mỡ phía bên ngoài. Màu sắc thịt thường có màu đỏ anh đào, chạm vào miếng thịt thì thấy mềm và ẩm, đừng nên chọn miếng thịt có lớp mỡ màu vàng.