Thời gian đăng: 19-02-2019 10:55 | 925 lượt xemIn bản tin
Steak thường được hiểu như một cách chế biến món ăn, Steak nghĩa là dùng bất cứ miếng thịt , miếng cá nào đem nướng ở những mức độ nhiệt độ khác nhau. Vậy các bạn đã biết những loại steak thông dụng nhất trên thế giới chưa? Hãy cùng nhau khám phá công thức của từng món steak nhé! Biết đâu chúng ta khám khá được nhiều kĩ năng chế biến món steak mới cho mình đấy!
Hầu như mọi người luôn nghĩ Steak đồng nghĩa với bò bít tết, đúng không ạ? Mình muốn đính chính lại, beef steak mới thực sự là bò bít tết nhé! Còn steak không chỉ nói riêng về thịt bò mà còn dành cho tất cả các loại thịt khác nữa đấy!
Chúng được nướng lên hoặc áp chảo dưới những nhiệt độ khác nhau, cho ra đời những miếng steak có độ chín khác nhau. Đặc biệt, steak nhất định phải ăn kèm với sốt và các loại rau của quả ăn kèm. Chính vì thế, đây là một món ăn chưa đầy đủ dưỡng chất, có một thành phần dinh dưỡng được cân nhắc.
Mỗi loại thịt có những cách xử lý và làm steak khác nhau, chính vì thế mà hàng ngàn món steak ra đời.
Tùy theo từng đặc tính của thịt, cách chế biến cũng như sốt ăn kèm cũng sẽ thay đổi theo. Về cơ bản, steak bao gồm 7 mức độ chính.
Nếu bạn là fan của “thịt sống 100%” thì đừng bỏ qua món Steak mức độ 1 này nhé! Nhớ kèm theo gia vị là một chút xíu tiêu , một chút muối, hành và hạt caper nữa là đầy đủ mùi vị cho món Steak 100% nguyên chất này nha!
Đặc biệt, lòng đỏ trứng gà sống sẽ giúp gia tăng hương vị của món ăn này lên cực độ đấy.
Cấp độ này thì đầu bếp thường nướng rất nhanh trên vỉ than nóng cho cháy xém bên ngoài trong thời gian chỉ tầm 30 giây mỗi mặt. Vì lý do là thịt vẫn còn sống, vì thế để tăng vị giác , chúng ta có thể vắt chanh để tăng vị chua nhẹ hoặc dùng kèm xốt tiêu xanh xen kẽ vị cay nồng.
Nhiệt độ trong miếng thịt khá thấp từ 10 - 29°C.
Tại mức độ này, thịt có phần chín hơn Blue Rare một xíu, thịt lúc này được nướng cháy xém 2 phút mỗi mặt. Thịt bên trong không mát như Blue Rare, chúng sẽ có sự ấm nóng nhất định, màu đỏ của thịt được giữ lại và mọng nước.
Nếu muốn ăn beefsteak ở cấp độ này ngon, thì các bạn nên dùng miếng thịt có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ thịt từ 30 - 51°C.
Medium rare nghĩa là thịt được cân bằng giữa độ sống và chín, các bạn muốn đạt được mức độ 4 này, chúng ta cần nướng thịt trong khoảng từ 3 đến 4 phút mỗi mặt, đảm bảo chính xác thời gian để thịt đạt chuẩn Medium nhé!
Độ chín của thịt tăng dần thêm một bậc, màu đỏ tươi ở mức độ Rare sẽ nhạt đi, phần thịt tái hồng nhiều hơn, bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Nhiệt độ thịt là 57 - 63°C.
Thịt được nướng kĩ hơn ở mức độ 5, lúc này chúng ta cần nướng tầm 4 phút mỗi mặt. Các thực khách châu Á thường lựa chọn thưởng thức beef steak ở mức độ này. Vì khi thịt vừa chín tới, miếng thịt bên trong đạt đến độ nóng vừa phải nhưng không bị mất nước và vẫn đảm bảo được chất lượng bên trong.
Nếu bạn là người mới ăn beefsteak thì hãy chọn mức độ này nhé. Nhiệt độ thịt lúc này là 63 - 68°C.
Cấp độ càng tăng lên thì dĩ nhiên thời gian nướng thịt được tăng lên, thời gian nướng ở mức Medium well tăng lên 5 phút mỗi mặt, bên trong thịt gần như chín đều, chỉ còn lại một chút màu hồng nhẹ, còn bên ngoài thì có màu cháy xém 1 chút.
Nhiệt độ thịt nóng hơn ở 72 - 77°C.
Sau 6 phút nướng thì thịt đã chín đều hoàn toàn, thịt ráo, có độ thơm nhất và có màu nâu hấp dẫn. Mặc dù được nướng kĩ nhất nhưng với 6 phút thì thịt sẽ vẫn đạt chuẩn mềm và không quá khô. Nhiệt độ thịt sẽ trên 77 độ.
Phần đùi thăn bò là một trong những phần thịt có giá cả vừa phải nhất để làm steak.
Điểm mạnh là phần này có bản to, tương đối mềm và mang hương vị đặc trưng của thịt bò.
Đây có thể nói là loại steak nổi tiếng, thông dụng nhất và cũng là sự lựa chọn đầu tiên của những tín đồ của steak.
Phần thịt thăn lưng mềm, béo ngậy mùi bơ, hương vị đậm đà, đặc biệt nhất là có nhiều mỡ dắt giữ cho miếng thịt có độ ẩm khi áp chảo. Chính vì thế, khi cắt miếng thịt ra, nước thịt ngọt, thơm tạo nên cảm giác vô cùng bất ngờ.
Nếu bạn đang tìm một phần thịt mềm, có giá trị dinh dưỡng cao, vị thanh, ngọt thì đừng quên thịt thăn chuột này nhé! Vì đây là phần ít vận động nhất của con bò nên thịt ở phần này rất mềm.
Một điều bất ngờ, một con bò Úc nặng 300 đến 400 kg chỉ cho ra 1 phần phi lê duy nhất khoảng 1,7kg đến 2kg , chính vì thế mà phần thịt này giá cũng cao nhất so với các phần khác.
Có lẽ đây là phần được lựa chọn nhiều nhất đối với tín độ mê Steak, Đầu thăn ngoại luôn được gọi là phần thịt hoàn hảo cho món Steak tại gia.
Được sở hữu nhiều ưu điểm như thịt mềm, có phần mỡ dắt trên các thớ thịt nên khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn, sần sật cùng với vị ngọt đậm đà
Chúng đặc biệt mọng nước, mềm mịn, thơm đậm đà mùi bơ do mỡ dắt trên các thớ thịt tạo nên cảm giác như tan ra trong miệng.
T-bone là món BBQ thông dụng của người Úc, T-bone bao gồm miếng ở chính giữa, hai bên có phần thịt, phần nhỏ hơn chính là phần thăn chuột và phần lớn hơn còn lại là thăn lưng.
T-bone mang đặc điểm của thăn chuột và thăn lưng nên vừa thơm, vừa béo ngậy mùi bơ, lại ngọt thịt và mềm.
Đây là tất cả những thông tin thú vị xoay quanh món steak hấp dẫn và nổi tiếng thế giới này. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Đừng quên thực hiện món steak tại nhà và áp dụng những kiến thức này nhé!