Thời gian đăng: 21-12-2018 14:32 | 765 lượt xemIn bản tin
Vật Liệu: (đủ cho 10-12 người ăn)
Gia vị nướng:
- Vài nhánh lá thơm (oregano, thymes, sage) tươi
- 1 quả táo (thái lát)
- 1/2 củ hành tây (thái lát lớn)
- 1 thanh quế
- 1/2 tsp muối
- 1 cup nước lạnh
- 1 thìa dầu nấu ăn
Cách Làm:
Đêm trước lễ Thanksgiving, mang gà Tây về, tháo ra cho vào nồi ninh phở hoặc một thùng
nhựa (5 gallons), cho nước ninh vào hoà chung cùng 1 cup rượu whisky hoặc cognac, cho vào một bịch đá (loại ice bag bán ở chợ) xong có thể hòa thêm ít nước cho sắp ngang mặt còn con gà Tây trong thùng, đập nắp mà để ngâm cho qua đêm!
Ngày hôm sau mang gà Tây ra dùng giấy thấm khô sơ để sẵn trên vỉ nướng! Hãy cho gia vị
nướng (hành, táo, quế, muối) vào một xoong nhỏ mà đun lấy mùi cỡ 5 phút xong cho vào bên
trong ức gà Tây chung với mấy nhánh lá thơm (oregano, sage, thyme, v.v.)! Bên ngoài da con gà Tây chúng ta chỉ cần xoa lên ít dầu ăn có trộn chung với ít lá thơm thái nhuyễn là sẵn sàng
nướng!
Trước khi cho con gà Tây vào lò (preheated ở khoảng 500F) thì nên xếp sẵn một miếng giấy
bạc gấp làm đôi (hình tam giác) để che phần ức của con gà Tây vào phần sau! (nhở vặn ngược hai phần cánh để nằm dưới phần lưng của con gà Tây trên vỉ nướng để tránh sự "cháy xém" của phần cánh)! Lò đã nóng (500F) chúng ta cho gà Tây vào đút lò (gà đã nằm trên vỉ nướng cách mặt tray nướng khoảng 1".. cho vào đáy tray 1 cúp nước sôi để tạo thêm hơi nước xông (steaming effects) chừng 30 phút xong kéo ra, dùng phần giấy bạc đã gấp hình tam giác sẵn mà che phần ức của gà Tây... xong cho vào lò lại hạ lửa xuống cỡ 350F (nhớ cho thêm 1 cup nước nóng vào đáy khay) mà nướng thêm chừng 1.5 giờ là gà chín tới! Theo bài bản thì nhiệt độ của gà Tây mà vừa chín tới thì ở mức 180F (phần đùi) và 160F (cho phần ức) là tuyệt nhất!
Trong trường hợp hun khói bằng gas stove thì chỉ dùng thêm smoke pellets mà họ bán sẵn ở các chợ gói bằng giấy bạc (theo sự chỉ dẫn)! Cũng nướng bên ngoài thiệt nóng xong hạ lửa mà nướng từ từ (loại lò có bản nhiệt kế dính kèm) thì dễ theo dõi hơn! Trong giai trình nướng gà Tây, nên nhớ là chớ nên mỡ nắp lò để hoài vì mỗi lần như thế làm lò nóng hoặc lạnh trở lại.. gà sẽ không chín đều theo sự hướng dẫn.
Sau khi gà Tây đã nướng xong, chúng ta mang ra ngoài để nguội khoảng 20-30 phút rồi hãy
thái miếng! Còn các món phụ tùng như khoai lang, khoai ngọt, rau, v.v..