Chả ram tôm đất là một trong những đặc sản nức tiếng của vùng đất Quy Nhơn, Bình Định. Bằng những phương pháp độc đáo và nguyên liệu tươi ngon, tự nhiên đã mang đến cho Chả ram tôm đất một sức hấp dẫn khó chối từ.
Nhắc đến chả ram thì người ta sẽ nghĩ đến các thành phần bên trong gồm có thịt, tôm, cà rốt, khoai tây, nấm mèo…Thế nhưng, nguyên liệu để làm món chả ram tôm đất lại cực kì giản đơn, chỉ bao gồm bánh tráng mỏng, tôm đất và ít thịt ba chỉ, hành tím. Với kích thước chỉ bằng ngón tay nên được ví von là “Bé hạt tiêu”.
Trong thời gian gần đây, món ăn truyền thống tại đất Quy Nhơn đã xuất hiện từ quán cóc đến những nhà hàng sang trọng nhất. quý thực khách chỉ việc thưởng thức chả ram tôm đất với nước xốt đậu phộng Kewpie đậm đà và rau sống tươi ngon là có thể cảm nhận trọn vẹn mùi vị của món đặc sản nổi tiếng ở xứ võ rồi đấy!
Thành phần:
Tôm đất 70%, thịt ba chỉ, bánh tráng, hành, muối, đường, muối, tiêu.
Nước sản xuất: Việt Nam.
Bảo quản: Nhiệt độ - 18 độ C.
Theo cách gọi truyền thống thì người miền Bắc gọi chả ram là nem rán, miền Trung gọi là chả ram và miền Nam gọi là chả giò, thực tế thì nguyên liệu và phương pháp chế biến gần như giống nhau. Chả ram chỉ khác chả giò ở chỗ không có miến, nấm mèo, cuốn nhỏ hơn và giò hơn. Đặc biệt là do nguyên liệu chỉ có tôm đất và thịt ba chỉ nên sản phẩm này có thể cấp đông được lâu hơn, chiên giòn hơn và không hút quá nhiều dầu.
Tôm đất để làm món chả ram tôm Tôm đất là những con tươi rói, ngọt, được bắt lên từ đầm Châu Trúc , vùng đất nổi tiếng về hải sản tươi sống.
Hành tươi là loại có mùi thơm, giàu chất dinh dưỡng, củ nhỏ và không bị hăng.
Bánh tráng cuốn là loại bánh tráng phơi sương Bình Định mỏng, mịn và được phơi sương. Đặc biệt món bánh tráng này có độ giòn, dai, không bị nhũn như những loại bánh tráng thông thường.
Không sử dụng chất bảo quản và phụ gia.
Nếu chúng ta không biết phương pháp để chiên chả ram thì chả ram sẽ dễ bị cháy hoặc bị dai, không giòn. Vậy làm sao để chiên chả ram tôm đất đúng cách mà vẫn đảm bảo được mùi vị cũng như độ tươi ngon bên trong của sản phẩm?
Đầu tiên, ta cho dầu vào chảo cho ngập phần chả ram, bạn nên nhớ cho chả ram vào ngay khi cho dầu ăn (lúc dầu chưa nóng). Tiếp đó, ta bật lửa lên và điều chỉnh nhiệt độ thấp. Trong quá trình chiên, chúng ta nên nhớ đảo đều các mặt của chả ram để đảm bảo độ giòn từ bên trong ra bên ngoài đến khi lớp vỏ ngoài có màu vàng óng đẹp là chả ram đã chín.
Đối với các lần chiên tiếp theo, chúng ta nên vặn lửa nhỏ nhất rồi cho chả ram vào vì lúc này dầu đã nóng, nếu cảm thấy dầu quá nóng thì cho tiếp dầu ăn vào.
Cuối cùng, vớt chả ram ra ngoài, sử dụng giấy hút dầu và thưởng thức.
Cách thưởng thức chả ram tôm đất:
Chấm cùng với nước xốt đậu phộng rang Kewpie là cách thưởng thức tuyệt với nhất đối với món ăn nổi tiếng này. Tùy theo khẩu vị của từng người mà chúng ta có thể pha thêm một chút xíu ớt để làm tăng thêm mùi vị của món nước xốt.
Kết hợp với rau thơm, xà lách, dưa leo hoặc bún tươi rồi dùng kèm với bánh tráng. Cuốn tất cả các thành phần này lại với nhau rồi chấm kèm với nước xốt đậu phộng đậm đà thì ngon không gì sánh bằng.
*** Giá trên chưa bao gồm VAT