Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng

Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng
VÀO BẾP CÙNG NGUYÊN HÀ

Thời gian đăng: 10-07-2018 15:54 | 220 lượt xemIn bản tin

PHÓNG SỰ ẨM THỰC XỨ BÌNH ĐỊNH – CHẢ RAM TÔM ĐẤT

 

 

 

 

PHÓNG SỰ ẨM THỰC XỨ BÌNH ĐỊNH – CHẢ RAM TÔM ĐẤT

 

 

 

 

Trong một lần đi tới xứ Bình Định, tôi mới có dịp tìm hiểu về ẩm thực của xứ võ nơi đây. Thật sự có quá nhiều món ngon mà tôi muốn thưởng thức nhưng có lẽ món “Chả ram tôm đất” là món ăn đáng chú ý hơn cả. Sở dĩ tôi quan tâm đến món ăn ngon này bởi vì phần chả ram nhỏ xíu, chỉ bằng ngón tay nhưng lại giòn rụm và thơm ngon đến nao lòng thực khách.

 

 

 

 

Khi nhắc đến món chả ram, người ta thường hình dung sự tổng hợp của các nguyên liệu bao gồm tôm, cà rốt, khoai tây, bún và nấm mèo … Thế nhưng, nguyên liệu để làm món này thì cực kì đơn giản. Thành phần bao gồm có bánh tráng mỏng, tôm đất và thịt ba chỉ cộng thêm một ít hành tím bên trong. Chỉ cần những nguyên liệu này là đã đủ lôi cuốn tất cả mọi nguời rồi đấy!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nét dân dã của món ăn này đã trở nên khá phổ biến từ các quán cóc vỉa hè cho đến những nhà hàng sang trọng. Hầu hết tại đây, món chả ram tôm đất là một trong những món ăn được order nhiều nhất.

 

 

 

 

 

Phỏng vấn một trong những người dân địa phương ở đây, chị Thu cho biết Chị đã có kinh nghiệm làm Chả ram tôm đất hơn 2 năm nay. “Khách hàng của tôi chủ yếu là khách địa phương nhưng dạo gần đây món ăn này ngày càng được ưa chuộng tại các thành phố lớn như TP.HCM. Đà Nẵng …”

 

 

 

Chị Thu bắt đầu làm món chả ram từ sáng tinh mới, lúc 5h sáng. Các nguyên liệu được chị mua về làm sạch trước, rồi cắt nhỏ ra , xào sơ ra cùng với gia vị được nêm nếp cẩn thận. Bánh tráng phơi sương Bình Định được chia nhỏ ra để cuốn chả ram. Và cuối cùng, họ chuẩn bị một ít bột mì đã chín phết lên góc bánh để khi chiên, chả ram sẽ không bị bung ra.

 

 

 

Các bước để chế biến món ăn này có chút công phu, vì phải làm sao để giữ giòn miếng chả ram trong suốt hơn 6 tiếng mà không bị dai. Có một chút bí quyết nhỏ là trước khi chiên chả ram, chúng ta cần bỏ một chút tỏi vào chảo nhằm thử độ nóng của dầu. Khi quan sát thấy tỏi bắt đầu ngả vàng  nghĩa là dầu đã chín tới, lúc đó ta có thể cho chả ram vào và chiên lửa tương đối lớn trong vòng khoảng 4 phút. Sau đó ta hạ lửa thêm chừng ấy thời gian nữa. Nhằm mục đích làm cho chả ram giòn đều cả bên trong lần bên ngoài, mặt khác chúng ta có thể giữ phần nhân bánh được giòn lâu hơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì bạn sẽ chiên lửa lớn từ lúc đầu, chính điều này sẽ khiến chả ram dễ bị cháy mà phần nhân bên trong chưa kịp giòn. Đây là một trong những bí kịp được người dân địa phương chia sẻ cho những ai mới lần đầu làm món Chả ram tôm đất này.

 

 

 

Để thưởng thức món ăn bình dân này thì đơn giản chúng ta có thể chuẩn bị nước xốt đậu phộng để chấm cùng với một số loại xà lách sống để cuốn cùng bánh tráng mỏng, dẻo hoặc bún tươi. Sau đó chúng ta  cuốn chúng lại thành từng cuốn nhỏ rồi chấm kèm với nước xốt đậu phộng Kewpie. Tất cả mọi thứ hòa quyện lại với nhau tạo thành một giai điệu mùi vị mà bất cứ một người kén ăn nào cũng phải gật gù khen ngon. Món ăn này cũng thích hợp cho các bữa tiệc nhỏ hoặc tiệc ngoài trời. Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm thành món snack trong các bữa ăn nhẹ trong gia đình.

 

Bình luận

Khách hàng Kingmeat