Thịt bò là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khoẻ con người. Nhưng bạn có chắc mình đã sử đúng cách với những món ăn hay chưa? Hãy cùng Nguyên Hà Food đi tìm hiểu về thịt Gù Bò, thông tin cũng như cách ướp thịt như thế nào nhé!
*** Mục lục nội dung ***
Gù Bò Úc là phần thịt nổi lên ở phần lưng gần cổ con bò. Gù bò Úc được coi là một trong những phần ngon nhất của con bò Úc, thịt gù bò Úc có thịt và mỡ đan xen theo một tỷ lệ cân đối nên nhìn rất hấp dẫn và ăn rất ngon.
Phần mỡ dính trong thịt khi tiếp xúc với lửa chảy tươm ra tỏa mùi thơm vô cùng quyến rũ, kích thích vị giác một cách mạnh mẽ. Mùi vị mà thực khách khám phá được là vị béo vừa phải trộn lẫn với vị bùi của thịt gù bò - một hương vị đặc biệt ngon lạ không thấy ở bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể bò.
Gù Bò Úc tại Nguyên Hà Food thương hiệu Kylcoy
Úc
Kilcoy
~2,3 -3,5Kg/Khối
~20-25kg/Thùng
2 năm kể từ ngày sản xuất
Để trong tủ đông (-18 độ C) khi chưa sử dụng.
Gù bò thích hợp với nấu lẩu, nướng, xào với rau,…
Gù bò úc đông lạnh - Chuck Crest – Frozen Us Beef
Cách ướp thịt bò nướng đúng chuẩn cần pha nước sốt đúng tỷ lệ, vừa vị. Khi ướp thịt bò, bất kể là chiên hay nướng, hãy tính đến độ dày của miếng thịt. Bởi, điều này có ảnh hưởng đến thời gian ướp thịt tiêu chuẩn. Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau của Nguyên Hà Food nhé!
600 gram thịt nạc bò phi lê
20 gram sả băm nhuyễn
2 nhánh sả tươi
2 thìa cà phê tỏi băm
2 thìa cà phê hành tím băm
2 thìa cà phê ớt tươi băm
2 thìa cà phê ngò xí xắt nhỏ
Dầu thực vật
Gia vị: nửa thìa cà phê nước mắm loại ngon, 1 thìa cà phê sữa đặc Ông Thọ, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, nửa thìa cà phê nước tương đậu nành.
Nước chấm: nước tương
Món ăn kèm: bánh mì, xà lách và cà chua rửa sạch
Lò nướng (làm nóng sẵn ở mức 180 độ C)
Rửa sạch miếng thịt bò, rồi dùng khăn giấy thấm thịt cho nhanh khô. Thêm bột nêm, bột ngọt, nước mắm, nước tương vào tô sạch, xát đều lên miếng thịt bò, để ướp nửa tiếng.
Với sả cây, bạn đập dập ra. Sau đó, tước sả thành dạng sợi.
Bắc chảo, cho nửa muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng. Sau đó, thêm sả băm, tỏi, hành tím và ớt băm vào chảo, đảo đều. Đến khi gia vị dậy mùi thơm, chuyển màu nâu thì thêm ớt bột, ngò rí vào chảo, đảo đều thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Chuyển ớt sa tế qua chén riêng, dùng khăn giấy lau sạch chảo.
Thêm nửa muỗng canh dầu thực vật vào chảo trên, tiếp tục đun nóng. Sau đó, cho miếng thịt bò đã ướp gia vị vào chảo rán 2 mặt cho chín sơ. Kế đến, quết đều sữa tươi vào miếng thịt bò, lấy hỗn hợp sả sa tế dàn đều lên khắp miếng thịt.
Xếp sả tước sợi lên khay nướng, đặt miếng thịt bò ướp sa tế sả ớt lên trên. Cho khay thịt vào lò nướng 20 – 30 phút là chín mềm. Lấy thịt ra, thái miếng mỏng vừa ăn và thưởng thức nhé.
Để làm món bò nướng lá lốt ngon, trước hết cần chọn những lá lốt tươi, nguyên vẹn, xanh mướt chứ không bị lỗ, dập nát. Nếu nhà không có sẵn, bạn có thể ra chợ mua lá lốt. Trước khi chế biến, nhớ ngâm lá lốt trong túi nước sạch. Nếu muốn giữ lá tươi lâu khi chưa dùng ngay, bạn có thể cho túi lá lốt ngâm nước này vào ngăn mát tủ lạnh để dùng tối đa trong 4 ngày nhé. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
450 gram thịt nạc bò xay nhuyễn
1/4 chén hành lá xắt nhỏ (cả phần gốc trắng và lá xanh)
2 thìa cà phê nước mắm ngon
1/2 thìa cà phê muối ăn
3/4 thìa cà phê tiêu đen xay
2 – 3 thìa cà phê bột cà ri
1 – 2 muỗng canh soda (tùy chọn)
115 gram lá lốt chừa lại phần cuống 1cm đã rửa sạch, để ráo nước (khoảng 26 – 30 lá)
1 muỗng canh dầu thực vật (hoặc loại dầu trung tính khác như dầu dừa, dầu hạt cải,…)
1 chén nước mắm tỏi ớt tự pha theo khẩu vị (tham khảo những cách làm nước mắm chua ngọt đậm đà), hoặc chấm tương ớt
1 chén dưa góp
Vài nhánh rau diếp
Bếp than và vỉ nướng (đã được làm nóng)
Trong tô vừa, bạn trộn thịt nạc bò với hành lá, nước mắm, muối, tiêu xay và bột cà ri cho đều. Sau đó, thêm nước soda vào trộn cho thịt bò mềm. Bọc tô thịt lại, để qua một bên, ướp ít nhất nửa tiếng.
Cách cuộn bò lá lốt: Trải một chiếc lá lốt lên bề mặt phẳng, sạch, trở mặt xanh đậm lên trên. Múc khoảng 2 muỗng canh thịt bò lên phần đỉnh nhọn của lá, dùng các ngón tay cuộn tròn lại. Cuối cùng, xiên phần cuống để cố định cuốn thịt. Nếu lá không còn cuống, bạn có thể dùng tăm xiên qua để cố định nhé.
Thực hiện với các phần nguyên liệu còn lại cho đến khi cuốn hết thịt và lá lốt.
Trải một tấm giấy bạc lên vỉ nướng, xếp các cuốn thịt bò lá lốt đều lên trên, đặt lên bếp than. Trong lúc nướng, nhớ quét một lớp mỏng dầu ăn lên các cuốn thịt nhé. Trở cuốn thịt liên tục, nướng khoảng 6 – 8 phút là chín đều.
Chuyển cuốn bò lá lốt qua dĩa, ăn kèm nước chấm và dưa góp nhé.
Nửa kí gù bò ngon
200 gram đậu bắp tươi
Nửa ký rau rừng (rửa sạch)
Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 3 tép tỏi băm, vài trái ớt tươi băm (tùy khẩu vị). Trộn sẵn phần nước sốt này trong một cái chén vừa, để qua một bên.
Rửa nước sạch gù bò nhiều lần, để ráo nước hoàn toàn thì đem cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn. Đậu bắp cũng rửa sạch, cắt bỏ đầu, thái lát xéo.
Trộn gù bò cùng đậu bắp với nước sốt ướp, để yên nửa tiếng.
Chuẩn bị bếp than, cho các khối gù bò với đậu bắp lên vỉ nướng khoảng 5 – 7 phút cho chín đều là hoàn tất.
Nếu có thời gian, rã đông trong ngăn mát tủ lạnh là cách tốt nhất, tuy nhiên, nếu bạn đang trong “cuộc chạy đua” với thời gian thì có thể lựa chọn phương pháp rã đông bằng nước lạnh hoặc lò vi sóng.
Không nên rã thịt gù bò Úc đông lạnh ở nhiệt độ thường vì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, cách tốt nhất là đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh để “xả” từ từ.
Thông thường, 1kg thịt bò cần 24 giờ để mềm hoàn toàn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, có thể chia khối thịt thành những phần nhỏ hơn.
Tuy mất nhiều thời gian, nhưng rã đông với tủ lạnh là phương pháp an toàn nhất. Với cách rã đông này bạn có thể dùng phần còn lại của miếng thịt bò trong vòng 1-2 ngày nữa với điều kiện cho miếng thịt dư trở lại vào tủ đông.
Để rã đông, cho thịt gù bò Úc vào túi, hộp nhựa, đậy kín, sau đó ngâm túi thịt bò trong thau nước lạnh đến khi thịt mềm.Với khoảng 500g thịt, chỉ cần chưa đầy 1 giờ để có thể làm mềm thịt, với khối thịt lớn hơn thời gian có thể kéo dài từ 2-3 giờ.
Chỉ sử dụng nước mát vì nước nóng, ấm có thể là điều kiện để vi khuẩn sinh sản. 30 phút 1 lần bạn thay nước để giúp quá trình rã đông nhanh hơn.
Biện pháp này vừa đơn giản vừa nhanh. Bạn chỉ cần đặt khối thịt bò lên đĩa và cho vào lò vi sóng nhấn nút rã đông được thiết lập sẵn, hoặc thiết lập thời gian khoảng 2-4 phút tùy thuộc khối lượng.
Tuy nhiên, cách này không được ủng hộ lắm bởi lò vi sóng có thể khiến miếng thịt rã đông không đều. Hơn nữa, trong khi chờ miếng thịt được rã hoàn toàn, các vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, thịt gù bò Úc rã đông trong lò vi sóng phải được chế biến và sử dụng trong vòng 2 giờ.
Lưu ý:
– Để xác định xem thịt đã rã đông đủ chưa, bạn dùng ngón trỏ ấn vào giữa miếng bò, nếu vẫn còn cứng thì cắt đôi miếng thịt và để rã đông tiếp tục.
– Không nên nấu thịt bò chưa được rã đông hoàn toàn, bởi phần ngoài của thịt có thể chín quá trong khi phần bên trong còn sống.
– Tuyệt đối không cho thực phẩm đã rã đông vào ngăn đá trở lại, bởi miếng thịt sẽ không còn tươi ngon và nó sẽ là “ổ” để vi khuẩn xâm nhập.
(Nguồn: Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thực Phẩm Hữu Nghị)
Gù bò úc đông lạnh - Chuck Crest – Frozen Us Beef
Gù Bò Úc đông lạnh chất lượng đang được bán tại Nguyên Hà Food. Khi bạn còn đang thắc mắc về Gù Bò Úc đông lạnh là gì? Giá Gù Bò Úc đông lạnh bao nhiêu và nên mua Gù Bò Úc đông lạnh ở đâu thì vui lòng liên hệ Công ty Nguyên Hà Hotline: 0913.906.653 để được giải đáp thông tin nhé!
( Tác giả: Hồng Vân - Nguyenhafood.vn)