Thời gian đăng: 06-01-2017 16:50 | 418 lượt xemIn bản tin
BÍ KÍP CHỌN THỊT LỢN SIÊU SẠCH
Chỉ cần những mẹo nhỏ dưới đây bạn sẽ có thể chọn cho mình thịt lợn siêu sạch, không thuốc tăng trọng, không chất bảo quản và không chất tạo nạc.
Thịt lợn chiếm 50-60% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình nhưng một lượng lớn kháng sinh, salbutamol, clenbuterol được vào thức ăn để kích thích lợn lớn nhanh trong quá trình chăn nuôi. Điều này làm cho người tiêu dùng không khỏi hoang mang.
Thịt heo sạch theo đúng định nghĩa là, những phần thịt được mổ sẻ từ những con heo được nuôi không có chất tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất mà heo ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Mình sẽ giới thiệu cho bạn mẹo có thể chọn thịt heo sạch bằng mắt thường.
Nhận biết thịt heo chứa chất tạo nạc, chất tăng trọng
Thường thì thịt heo được nuôi theo kiểu truyền thống có lớp mỡ dày, cũng tùy vào giống heo, một số nơi có nhập thịt lợn siêu nạc. Đó là lý do người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Đây là bí quyết phân biệt 2 loại thịt này
Mùi vị: Thịt heo được nuôi từ hóa chất có mùi tanh nồng hơn thịt lợn sạch
Lớp mỡ ở phần thịt: đây là phần bạn có thể chạm được, thịt heo được nuôi từ hóa chất cho ra lớp mở cực mỏng nhưng không tự nhiên, chúng không có độ bám dính. Khác hẳn với thịt heo sạch, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng.
Vì thế một kinh nghiệm rút ra là khi thấy phần thịt toàn nạc và phần mỡ không được gắn kết thì không nên mua
Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
Kiểm tra khối thịt: Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.
Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.
Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.
Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm.
Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.
Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.
Thịt ngâm chất bảo quản
Khi thịt đã ôi, một số người bán thường “hô biến” thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng.
Bí kíp chọn thịt lợn sạch 3 ‘không’
Ổ sán trong miếng thịt chân giò lợn
Khi ướp những chất này, thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi.
Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng.
Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.
Thịt nhiễm ký sinh trùng
Phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.
Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.
Lời kết: đó là những cách phân biệt thịt heo tươi sạch và thịt heo nhiễm hóa chất. Chỉ cần để ý một chút, cẩn thận một chút là bạn đã giúp mình và gia đình tránh xa những hiểm họa sức khỏe.
Nếu bạn không muốn tốn thời gian để mua thịt heo sạch. Gian hàng thịt heo cp của Kingmeat cung cấp các loại thịt heo được cung cấp bởi Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi C.P.
+ Thịt nuôi không chất bảo quản
+ Được nuôi trong môi trường khép kín
+ Sử dụng thức ăn chất lượng cao
Đặc biệt hơn để bạn an tâm hơn, những phần thịt của chúng tôi được gắn tem truy xuất nguồn gốc thịt heo. Bạn có thể sử dụng smart phone tra mã vạch và truy xuất nguồn gốc trại nuôi, nơi xẻ thịt… Ngoài ra chúng tôi có thể giao hàng tận nơi cho quý khách
Mua thịt heo CP tại đây
Địa chỉ: 18 Nguyễn Ngọc Lộc, Q.10, HCM
Hotline: 0913906653