Thời gian đăng: 09-03-2015 16:49 | 1669 lượt xemIn bản tin
XÚC XÍCH CÓ TỪ BAO GIỜ ???
Xúc xích là một trong các loại thực phẩm lâu đời nhất. Từ 5000 năm trước Công Nguyên, xúc xích đã được vẽ trên các tranh ảnh xuất xứ từ Ai Cập, Syria, Trung Quốc (đặc biệt là món lạp xưởng). Tuy nhiên vào thế kỷ thứ 8 trước công nguyên nhà thơ Homer đã nhắc đến xúc xích trong Odyssey về các cuộc thi đấu “xúc xích” nhồi đầy xúc xích trong bụng. Tại Đức xúc xích rất nổi tiếng. Xúc xích đượ của người Hy Lạp. Người can đảm nhất sẽ nhận phần thưởng là xúc xích. Nời La Mã cũng chuộng xúc xích. Họ không ăn từng cái xúc xích nướng nhỏ, mà cả con heo nưc nhắc đến vào thế kỷ 11 hoặc 12. Vào thời điểm đó người ta đã biết đến xúc xích gan, xúc xích nướng. Vào thời Trung Cổ đã xuất hiện các lò mổ gia súc, chuyên sản xuất cho các tiệm ăn và cách chế biến cũng từ từ được cải tiến và phát triển. Cũng như thời cổ đại, trong thời gian này họ cũng tổ chức các cuộc thi đua quanh xúc xích. Các cuộc thi đua này được tổ chức trong các dịp lễ, thường là thi xem ai có thể chế được xúc xích to và nặng nhất. Xúc xích vào thời ấy có giá trị rất cao đối với con người. Họ thường cất và bảo quản rất kỹ để tránh trộm cắp. Vì giá trị của xúc xích, nên người ta phải cho ra những qui luật rõ ràng trong việc sản xuất, như sản xuất như thế nào, loại thịt nào được cho vào trong ruột.
XÚC XÍCH TƯƠI ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO ???
Xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt bằng phương pháp dồi (nhồi thịt và dồn vào một bì) kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia…, đây cũng là một trong những món ăn lâu đời nhất mà con người đã tạo ra trong quá trình lưu trữ thực phẩm. Xúc xích được phân biệt hai loại chính là xúc xích khô và xúc xích tươi. Xúc xích khô là loại xúc xích vẫn quen gọi là xúc xích hun khói. Còn xúc xích tươi là loại xúc xích được làm thành hình nhưng chưa qua chế biến.
XÚC XÍCH ĐỨC
Xúc xích Đức (Bratwurst) nổi tiếng bởi mùi khói thơm dịu. Để làm xúc xích xông khói người ta phải dùng dăm gỗ sồi hun cháy và khói của nó được xông thật nhẹ, kéo thật lâu áp vào từng mẻ xúc xích treo trên giàn bên trên. Xúc xích xông khói thường được nướng, bởi mùi thơm của khói trong xúc xích như được đánh thức bằng cái nóng của lửa, mùi của than củi. Chấm xúc xích với mù tạt thơm nồng, hăng hắc cay càng đậm đà hương vị của thịt, của khói.
XÚC XÍCH ANH
Nước Anh nổi tiếng với loại xúc xích tươi làm bằng thịt bò hoặc heo trộn với gia vị, hành tím, ớt. Sau một thời gian, xúc xích được mang ra chiên hay nướng đều thoang thoảng thật nhẹ vị chua, tương tự như vị của nem chua. Đặc trưng của xúc xích Ý là vị ngọt thanh và hương vị của rau mùi hoà quyện với gia vị làm nên phong cách riêng cho xúc xích Ý. Vùng Toulouse của Pháp thì nổi danh với món xúc xích thịt heo xay miếng lớn lẫn với da. Nhai xúc xích vừa nhận được sớ thịt vẫn còn lẫn với cảm giác sừn sựt của da càng đã miệng.
VẬY CÒN XÚC XÍCH VIỆT NAM ?
Dồi heo, món ăn dân dã và quen thuộc của Việt Nam được làm từ ruột heo bên trong bao gồm tiết, sụn, mỡ chài, hành, đậu xanh, và các gia vị … đây là món có thể xem như món xúc xích Việt Nam!
Cách làm gồm các thành phần sau:
Ruột già heo
Tiết đọng
Sụn cổ họng
Mỡ trài
Hành lá, rau răm, xắt nhuyễn
Muối, gia vị.. tùy từng vùng miền
Chế biến:
1. Ruột già tuốt sạch bằng muối và các loại lá sao cho tẩy hết mùi, sau đó bóp muối và rửa sạch lại bằng nước, để ráo.
2. Sụn cổ họng, mỡ chài rửa sạch, bằm nhỏ. Bóp nát tiết rồi trộn đều với mỡ, sụn, hành lá, rau răm nêm ít muối rồi nhồi vào ruột heo, dùng dây thắt hai đầu. Thả vào nồi nước luộc chín, dùng que nhọn xăm lỗ để nước chảy ra. Khi xăm thấy dồi tiết ra nước trong là đã chín. Lúc ăn, xắt khoanh mỏng khoảng 1 cm, bày ăn kèm với lòng non, gan, lá lách, bao tử, cổ hũ luộc và rau húng quế. Tuy không kiêu sa, không sản xuất theo dạng công nghiệp, nhưng nó vẫn hút hồn những thực khách đã từng thưởng thức qua