Thời gian đăng: 30-01-2015 16:56 | 1317 lượt xemIn bản tin
- Nguồn giống và chăn nuôi
Cha đẻ của ngành công nghiệp thịt heo Hoa Kỳ, Hernando De Soto, đã đến định cư tại Vịnh Tampa, Florida vào năm 1539 mang theo những giống heo đầu tiên của xứ này. Kể từ đó, heo được chăn nuôi trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ nhưng khu vực chăn nui6 chủ yếu là ở Iowa, Illinois, Minnesota, Indiana, Nebraska, Missouri, Oklahoma và North Carolina. Các nhà chăn nuôi Hoa Kỳ sử dụng rất nhiều giống heo nhưng phổ biến nhất là 8 giống: Hampshire, Duroc, Berkshire, Yorkshire, Landrace, Poland China, Spotted và Chester White. Ngoài ra, các dòng heo lai từ những giống trên ngày càng phổ biến, Ngày nay, chăn nuôi heo tại Hoa Kỳ là một quy trình phức hợp: mội số nhà sản xuất nuôi heo suốt vòng đời của chúng gọi là trại “nái - xuất chuồng” trong khi đó số khác đi theo hướng chuyên biệt hơn, chỉ nuôi heo ở một độ tuổi nhất định như các trại “nái - heo con”, “nái - cai sữa”, “cai sữa - xuất chuồng” hay trại “xuất chuồng”. Thức ăn chăn nuôi chủ yếu được lấy từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như bắp, lúa mạch, milo, yến mạch và đôi khi là lúa mì kết hợp với nguồn protein từ các loại khô dầu hạt như khô dầu đậu nành cùng với vitamin và khoáng chất. Ngày nay, chăn nuôi heo ở Mỹ đã hiệu quả hơn rất nhiều so với trước kia, có thể chuyển hóa từ 1.35-1.44 kg(3 - 3.2 pound) thức ăn thành 0.45kg (1 pound) tăng trọng. Hiện nay ngành công nghiệp thịt heo đã định ra SYMBOL III là các mục tiêu dành cho heo thương phẩm lý tưởng - loại heo có thể đáp ứng được lợi nhuận và chất lượng cho bất kỳ phân khúc nào của ngành công nghiệp này, các mục tiêu trong SYMBOL III ghi rõ một số điểm mà nhà chăn nuôi cần nhắm đến như trọng lượng xuất chuồng khoảng 120 - 125kg, hiệu suất thức ăn tối ưu, các yếu tố liên quan đến chất lượng thịt như độ pH, màu sắc và vân mỡ tối ưu. Chế độ nuôi dưỡng và kiểm soát môi trường đúng cách là yếu tố then chốt trong chăn nuôi heo ngày nay; các nhà chăn nuôi Hoa Kỳ đảm bảo heo được đối xử đúng cách và những yếu tố như chất lượng nước, kiểm soát mồ hôi, xử lý chất thải và phương cách phát triển chăn nuôi bền vững được thực hiện đúng, Nhìn chung, ngành công nghiệp thịt heo Mỹ hướng đến mục tiêu là cung cấp những sản phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn và chất lượng cao dựa trên việc áp dụng các biện pháp quản lý môi trường và chăn nuôi đúng cách.
KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ
Các chương trình về vệ sinh an toàn thú nuôi được tiến hành và giám sát bởi Cục Kiểm Dịch Thực và Động Vật, còn quy trình kiểm dịch thịt được thực hiện bởi Cục Kiểm Tra An Toàn Thực Phẩm cũa Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cùng chung với các nguyên tắc của ngành công nghiệp thịt Hoa Kỳ và chương trình quản lý chất lượng thịt bò đảm bảo việc sản xuất thịt bò Mỹ đáp ứng các tiêu chuẩn khắc khe của thế giới về vệ sinh và an toàn thực phẩm ở mọi giai đoạn trong quy trình chăn nuôi, chế biến và phân phối.
CHẤT LƯỢNG VÀ PHÂN LOẠI
Về cơ bản , heo được chia thành 5 phần chính, còn gọi là các phần bán sỉ: đùi sau, lưng, bụng, đùi trước và thịt vai . Heo được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố kết hợp như trọng lượng dự kiến của 5 phần thịt nạc và các đặc tính chất lượng. Heo mảnh được lựa chọn và phân nhóm trong các nhà máy giết mổ dựa trên trọng lượng cũng như tỉ lệ nạc và được sắp xếp theo khu pha lóc. khi đến dây chuyền pha lóc, từng loại thịt chính và phụ thường được đánh giá, phân loại riêng dựa trên các yếu tố như trọng lượng và các yêu tố chất lượng: độ săn chắc của thịt, mức vân mỡ, màu sắc và độ pH, giúp dự đoán độ ngon hay chất lượng thịt khi thưởng thúc. Mỗi công ty có tiêu chuẩn riêng cho từng loại thịt nhưng áp dụng tiêu chuẩn chung cùa ngành đối với màu sắc và vân mỡ của thịt.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG
Thịt heo Mỹ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với lượng calorie tương đối ít. Một phần thịt heo trung bình cung cấp khoảng phân nữa lượng protein cần hằng ngày cho một người lớn nhưng chỉ chiếm 10% lượng calorie cân cho một phụ nữ trung bình. Thịt heo là nguồn chính chứa vitamin B6, B12, niacin và riboflavin, đồng thời là nguồn cung cấp dồi dào chất sắt “heme”, một dạng sắt ăn kiêng dễ hấp thu nhất trong các loại chất sắt. Lượng cholesterol trong thịt heo rất thấp, chỉ tương đương với lượng cholesterol cũa thịt gà quay bỏ da.
TẠI SAO CHÚNG TA NÊN CHỌN THỊT HEO MỸ?
Hoa Kỳ đã phát triển một hệ thống sản xuất, chế biến và phân phối thịt hiệu quả nhất thế giới. Thịt bò Mỹ là sự lựa chọn tốt nhất vì chúng ta biết có thể tin tưởng vào hệ thống tiêu chuẩn chất lựng luôn được duy trì ở mức cao.
* Chất lượng ổn định và tốt nhất do có sự kiểm soát chặt chẽ và hệ thống xếp hạng chất lượng, sản lượng chi tiết.
* Chất lượng hảo hạng, đảm bảo độ bổ dượng nhờ vào công nghệ tiên tiến và hệ thống kiểm dịch nghiêm ngặt của chính phủ.
* Hương vị độc đáo, thịt mềm ngọt và giá trị dinh dưỡng cao nhờ kỹ thuật chăn nuôi chuyên sâu với thức ăn chủ yếu là ngũ cốc.
* Cung ứng đảm bảo , nhanh chóng do sản xuất theo quy mô lớn và có phương pháp phân phối tiên tiến.
* Thịt được pha lóc thành những phần cắt thông dụng và tiện lợi cho giao dịch nhờ kỹ thuật pha lóc đặc trưng.