Ẩn nội dung... [X]
Thời gian làm việc của Kingmeat

Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng

Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng
VÀO BẾP CÙNG NGUYÊN HÀ

Thời gian đăng: 29-04-2019 13:27 | 16 lượt xemIn bản tin

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CÔNG NGHỆ LÀM THỊT XÔNG KHÓI

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng khói để bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Mọi người nhận thấy rằng, việc sử dụng khói không chỉ giúp thực phẩm để được trong thời gian dài, mà còn làm cho mỡ miếng thịt có vàng óng, tạo ra một loại hương vị khác biệt.

Ngày nay, công nghệ hun khói thực phẩm đã trở nên thực sự phổ biến, vì cái hương vị đặc trưng của nó tạo nên một sức hút khó cưỡng. Bên cạnh các loại thịt hun khói truyền thống như: thịt heo, xúc xích, cá hồi,....thì con người đã không ngừng sáng tạo ra thêm vô vàn các loại món ăn như: salad gà hun khói, nước sốt thịt cà chua hun khói, thậm chí là món phô mai hun khói ăn kèm với các loại rau quả.

 

Các loại nguyên liệu tạo khói hiện nay được tìm thấy rất nhiều trên thị trường. Miếng thịt hun khói với nhiều loại hương vị khác nhau phụ thuộc vào loại nguyên liệu dùng để tạo khói. Các loại nguyên liệu phổ biến như: gỗ mại châu, gỗ cây sồi, anh đào, óc chó, hạt dẻ, cây táo, cây tống quán sủi, mesquite, và gỗ từ các loại thân cây cam quýt đều là những nguyên liệu tốt dành cho công đoạn hun khói. Loại gỗ thân mềm cháy như gỗ thông sẽ giúp cháy nhanh, tỏa nhiệt lớn, trong quá trình cháy nhựa tiết ra từ gỗ này tạo nên mùi hắc khó chịu nên chúng rất ít được ưa chuộng. Ngoài ra, để tạo nên một số mùi vị khác biệt, trong quá trình cháy người ta còn cho thêm vào một số nguyên liệu như trà, thảo mộc, gia vị, nhánh thân cây nho, vỏ ngô, vỏ trái cây (tiêu biểu là vỏ cam hoặc táo), vỏ đậu phộng với mục đích kết hợp với mùi khói để đem lại vị đặc trưng, hấp dẫn cho món ăn.

 

Gỗ sử dụng cho Hun khói sẽ được chặt thành khúc nhỏ, phải sử dụng loại gỗ tốt nhất, không nhiễm các thành phần lạ về hóa chất bảo quản gỗ hay các loại chất hóa học khác. Vì như thế sẽ làm độc món ăn.

 

Thực phẩm hun khói, sau khi được tẩm ướp gia vị, vì phải đem sấy khô lớp da bên ngoài trước khi hun khói. Đó chính là chìa khóa để tạo nên một sản phẩm hun khói hoàn hảo nhất! Nó không chỉ đóng vai trò là một lớp da bao phủ và bảo vệ bên ngoài, mà còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bắt mùi và vị cho toàn bộ nguyên liệu chế biến sau đó nữa!

 

Một số kĩ thuật hun khói hiện nay như:

 

Hun khói lạnh

 

hun khói lạnh ứng dụng cho các món ăn được chuẩn bị chế biến với mục đích nào đó trước khi được sử dụng, nhằm làm gia tăng hương vị món ăn. ví dụ như trong món thịt heo cắt lát, thịt bò nướng, ức gà hay sò điệp. Các nguyên liệu này có thể được hun khói lạnh trong một giai đoạn ngắn vừa đủ để chúng có thể bắt mùi dễ dàng, sau đó chúng được sử dụng cho các bước tiếp theo trong công đoạn chế biến như nướng trên vỉ, nướng trong lò, áp chảo, đem đi quay thậm chí tiếp tục hun khói cho đến khi chúng đạt độ chín cũng như hương vị khói đậm đà hơn sau quá trình sơ chế. Nếu bạn muốn món ăn có hương vị độc đáo, vì có thể kết hợp thêm phomai, rau củ, tuy nhiên bạn chỉ cần một lượng vừa đủ để tạo nên sự hài hòa nhất định cho món ăn. Giữ nhiệt độ lò hun khói dưới mức 38°C sẽ ngăn chặn được sự biến tính của cấu trúc chất đạm trong thịt cá. Việc sử dụng nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng cấu trúc của món ăn.

 

Hun khói nóng

 

Phương pháp này sử dụng nhiệt độ từ  74°C đến 85°C, giúp thực phẩm chín hoàn toàn, tươm mỡ, dậy mùi thơm phức. Thực phẩm hun khói bằng phương pháp này có thể đảm bảo an toàn khi sử bạn sử dụng luôn. Trong quá trình hun khói, cần kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và các yếu tố môi trường xung quanh. Vì nếu nhiệt độ quá cao, sẽ khiến thực phẩm bị nứt, co rút làm méo mó sản phẩm, làm miếng thịt bị khô, lượng mỡ sẽ bị chảy ra không đảm bảo chất lượng sản phẩm

 

Hun khói ở nhiệt độ cực cao

 

Thường được áp dụng cho các quy trình tiến hành đồng thời hai công đoạn nướng và hun khói cùng một lúc. Phương pháp hun khói này thường sử dụng trong  các buổi tiệc nướng ngoài trời hoặc gói gọn không gian trong một cái lò nhiệt độ cao. Miếng thịt có thể chín hoàn toàn dưới sự ảnh hưởng của một cái máy nướng-hun khói. Các công cụ hun khói thường được sử dụng với nhiệt độ đạt mức 121°C, thậm chí đó có thể là một lò khói được tạo bằng cách đặt một cái chảo với đầy các miếng gỗ bào bên trong lò nướng, để vỏ bào cháy và sản sinh ra một buồng khói trong suốt quá trình.

 

Hun khói bằng chảo

 

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn không có máy hun khói hay lò tạo khói ở nhà cả! Vì chúng ta sẽ sử dụng phương pháp hun khói bằng chảo (đơn giản nhưng lại không tốn kém) để tạo mùi khói cho miếng thịt trong khoảng thời gian ngắn. Dụng cụ bạn cần phải chuẩn bị là 2 cái chảo nhôm có sẵn, một cái giá đỡ và một ít mùn cưa. Vấn đề chỉ là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng khói và sản phẩm cuối cùng có thể mang vị khói khá mãnh liệt kèm theo vị đắng bên trong món ăn.

 

Để tạo ra được miếng thịt hun khói ngon, thấm đượm vị khói đặc trưng quả là không dễ dàng đúng không nào. Thịt xông khói là một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới. Mặc dù là món ăn mặn, thực khách vẫn có thể tìm thấy nó trong kem, bánh nướng hay thậm chí cả kẹo cao su.

 

Hiện nay tại Nguyên Hà chúng tôi cung cấp đầy đủ các sản phẩm xông khói chất lượng. Nếu bạn muốn tham khảo về các loại sản phẩm xông khói, giá cả? Thì vui lòng liên hệ Công ty Nguyên Hà Hotline: 0913.906.653 để được giải đáp thông tin nhé!

Bình luận

Khách hàng Kingmeat