Thời gian đăng: 14-03-2019 14:58 | 484 lượt xemIn bản tin
Bạn đã thưởng thức bao nhiêu version của món “cơm tấm” ? Món ăn này đã được liệt kê vào những món phải thử ít nhất một lần trong đời, và món ngon này đã lọt top 20 món ăn phải thử khi đến Việt Nam. Nếu bạn ở Sài Gòn thì bạn đã thưởng thức qua món cơm tấm Sài Thành từ vỉa hè đến quán bình dân đến những quán sang trọng, ngoài ra còn muôn vàn kiểu biến tấu khác nhau như cơm tấm Long Xuyên, cơm tấm sườn rim nước dừa, cơm tấm chả trứng muối,...
Không biết từ bao giờ món cơm tấm Sài Gòn đã trở thành “cái nôi” khai sinh ra các kiểu cơm tấm khác nhau ngày nay. Hạt cơm tấm nhỏ hơn hạt gạo bình thường do bị gãy nát trong quá trình xay xát. Khi chế biến món cơm tấm này, mọi người thường lựa chọn kĩ lưỡng hạt gạo, nấu đúng cách để cho ra đời những hạt cơm trắng ngần và bắt mắt nhất.
Sườn cốt lết to được ướp mật ong nướng cháy cạnh 1 cách rất vừa vặn.
Bì cơm tấm được làm từ da heo chắc nịch rồi đem trộn với thính gạo rang thơm lừng bắt vị.
Chả trứng béo mềm, chắc nịch và thơm lừng.
Trứng chiên ốp la giòn cạnh. Rưới nước mắm ớt cay cay chua ngọt cùng mỡ hành, đồ chua chống ngán là đủ thấy Sài Gòn hiện ra trước mắt.
Ngoài ra, dành cho các bạn không thích ăn nước mắm, bạn có thể thay thành sốt mayonnaise theo ý thích.
Phiên bản cơm tấm Long Xuyên với miếng thịt được thái mỏng, vừa ăn, khác hẳn “bản gốc” với bản to của cơm tấm Sài Gòn.
Trứng ốp la được thay thế bằng trứng vịt kho, với lớp vỏ ngoài đậm màu và nhìn có vẻ hấp dẫn hơn.
Cũng giống như sườn, trứng được xắt sợi nhỏ khiến nguời ăn không bị ngấy và uớp gia vị đậm đà. Đôi khi có thể là thêm 1 chút cải chua, vài con tép rang tuỳ theo sở thích nguời ăn.
Chả trứng muối bắt mắt với miếng trứng muối to tròn nằm ở giữa, kèm theo màu vàng sẫm quyến rũ bên cạnh miếng sườn nướng thơm lựng kế bên. Món cơm tấm này còn được cộng thêm vài lát chả cá được chiên vàng ruộm đều 2 mặt, mang lại tổng thể một màu sắc hấp dẫn và đẹp cho món ăn. Có thể ăn kèm đồ chua được thái sợi nhuyễn và chấm kèm với nước mắm chua ngọt.
Chả cá dai chắc, được chiên vàng rượm mặt. Ăn kèm cùng 1 tí đồ chua thái sợi nhuyễn, chan thêm nước mắm ớt kẹo cay xè lại càng đẩy cơm.
Nguyên tắc của các món cơm tấm là miếng sườn được nướng vàng đều, và đây được xem là “tinh túy” của món ăn. Thay vì nướng, chúng ta có thể ram thịt với nước dừa tươi, đảm bảo sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực thú vị cho thực khách ngay lần đầu nếm thử.
Khác với sườn nướng, miếng thịt sườn ram sẽ mềm hơn, thơm và béo ngọt đậm đà vị nước dừa hơn. Nó cũng góp phần tiết kiệm thời gian và công sức hơn thay cho việc nướng sườn.
Sườn que với những cọng sườn mềm, ẩm, được phết bởi mật ong và gia vị và đem đi nướng , rất thích hợp với những ai thích thưởng thức món cơm tấm và xoay những que sườn đậm đà trên tay mình. Cách thưởng thức đặc biệt này sẽ khiến các bạn mê mẩn và mê ngay món cơm tấm sườn que này ngay lập tức.
Sườn que cơm tấm cũng được người ta biến tấu qua nhiều kiểu ướp khác nhau từ mật ong đến dầu hào, mè, sườn nướng coca, mayonnaise,...
Bạn ấn tượng nhất với phiên bản cơm tấm nào? Làm cơm tấm tại nhà không hề khó.
Hãy trổ tài ngay nhé! Chúc bạn thành công!