Thời gian đăng: 29-03-2016 10:45 | 743 lượt xemIn bản tin
Vấn đề VSATTP thực sự đang ở mức báo động!!! Hàng loạt thông tin về những cơ sở sản xuất thịt bị truy tố trước pháp luật, hàng chục vụ vận chuyển thực phẩm ôi thiu bị bắt giữ, thịt heo bẩn tẩm hóa chất biến thành thịt bò, thịt bò bị bơm nước, tôm bơm hóa chất,…. Đặc biệt mới đây người ta phát hiện ra thịt heo có chứa Salbutatamon.
Chất salbutatamol là loại chất được ngành Y học sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp , và luôn được quản lí nghiêm ngặt trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó Salbutamol được xem là chất giảm tỉ lệ mỡ tăng tỉ lệ nạc trong gia súc,gia cầm. Trước khi cho heo xuất chuồng từ 15-30 ngày, người nuôi heo sẽ trộn chất này vô thức ăn cho heo ăn để tăng độ nạc và giảm độ mỡ trong thịt. Cơ thể con người có tồn dư chất này sẽ bị gây rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh, thậm chí mất mạng. Vấn đề đặt ra là họ lấy Salbutatamol ở đâu trong khi đó là một chất được ngành y học quản lý nghiêm ngặt???
Sau khi những thông tin về thịt heo có chất tạo nạc làm người tiêu dùng hoang mang thì Bộ Y tế cho biết, đã triển khai hậu kiểm 10 cơ sở nhập khẩu Salbutamol từ tháng 4 đến 30/12/2015. Quá trình kiểm tra đã phát hiện 4 cơ sở vi phạm bán nguyên liệu Salbutamol cho các cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo quy định. Kiểm tra đột xuất các đơn vị nhập khẩu sử dụng nguyên liệu Salbutamol đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc các đơn vị vi phạm là Công ty TNHH Hóa dược Quốc tế Phương Đông, Công ty CP dược Minh Hải, Công ty TNHH hóa dược Minh An để công an C49 tiếp tục làm rõ.
Vấn đề ăn là của người tiêu dùng, vậy nên chính các bạn hãy tự bảo vệ các bạn bằng cách nói “ Thịt heo không chứa chất tạo nạc” thông qua quá trình mua , hãy lựa chọn những miếng thịt tươi ngon theo những dấu hiệu sau:
-Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, màu sắc bình thường
-Nhìn lớp mỡ và nạc không bị rời rạc, thịt nạc rắn chắc có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào không để lại vết lõm.
-Thịt không có mùi lạ, mùi hôi, và đặc biệt không có mùi hóa chất, thuốc kháng sinh
Thịt lợn có sử dụng chất tạo nạc thường có:
-Màu hơi xanh nhạt, thâm đen, không bóng, màng ngoài bị nhớt.
-Lớp mỡ mỏng dưới 1cm, màu đỏ đậm như thịt bò.
-Khi thái miếng thịt mềm, giống bị bỡ, không vững được
-Thịt sau khi thái nếu nhìn kĩ sẽ có dịch vàng chảy ra, sự liên kế các mô nạc và mỡ không có.
-Khi thưởng thức, không có vị béo của thịt
Sau đây là Video ( nguồn VTV)
Hy vọng đây sẽ là kiến thức bổ ích để những người nội trợ cảnh giác hơn những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe
Nguồn: VTV