Thời gian đăng: 04-09-2019 13:23 | 97 lượt xemIn bản tin
Cá ngừ đại dương (hay còn gọi là cá bò gù) là loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má (Scombridae), sinh sống ở vùng biển ấm. Ở Việt Nam, Cá ngừ đại dương là tên địa phương để chỉ loại cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng. Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt thơm ngon, mắt rất bổ (cá ngừ mắt to), được chế biến thành nhiều loại món ăn ngon và tạo nguồn hàng xuất khẩu có giá trị.
Ngoài việc đem lại thu nhập cao cho các ngư dân, cá ngừ còn mang lại lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe cho con người có thể là do hàm lượng ấn tượng của vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong loại cá ngon này. Chúng bao gồm chất chống oxy hóa và protein, không có nhiều chất béo bão hòa hoặc natri. Nó cũng có hàm lượng selen, phốt pho, sắt, magiê và kali rất ấn tượng. Về vitamin, có rất nhiều vitamin B12 và niacin, cũng như một lượng lớn vitamin B6 và riboflavin.
Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về lợi ích tuyệt vời của cá ngừ đối với sức khỏe mà các thành phần này mang lại nhé.
Có lẽ lợi ích tuyệt vời của cá ngừ phổ biến nhất là do cá ngừ là tác động đáng kể của nó đối với sức khỏe tim mạch. Trong điều kiện giảm bệnh tim mạch vành, cá ngừ có hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp giảm axit béo omega-6 và LDL hoặc cholesterol xấu trong động mạch và mạch máu. Hơn nữa, nó thường thay thế các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao, làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ đối với sức khỏe được biết đến như một phương pháp tối ưu cho những người bị cao huyết áp. Các axit béo omega-3 chống viêm có thể giúp làm giảm huyết áp. Kali, được tìm thấy trong cá ngừ, là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp. Giảm huyết áp có thể làm tăng đáng kể sức khỏe của bạn bằng cách giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch của bạn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng như xơ vữa động mạch.
Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ từ omega-3 không chỉ có tác dụng đối với huyết áp. Cá ngừ, giàu axit béo omega-3, là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa rối loạn mắt như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Bệnh này là lý do chính đằng sau sự xuất hiện của bệnh mù ở người cao tuổi. Bệnh mù cũng gây ra do biến chứng tiểu đường và cá ngừ có thể giúp giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường.
Cá ngừ được đóng gói với hàm lượng protein cao. Một khẩu phần duy nhất chỉ có 165 gram (khoảng 1 lon cá ngừ) có chứa hơn 80% nhu cầu protein hàng ngày của bạn. Protein là các khối xây dựng của cơ thể chúng ta đảm bảo tăng trưởng, phục hồi nhanh hơn từ các vết thương và bệnh tật, cải thiện cơ bắp, và hiệu quả trao đổi chất tổng thể.
Cá ngừ có hàm lượng calo và chất béo thấp nhưng được bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi như protein. Lợi ích tuyệt vời của cá ngừ từ hàm lượng omega-3 mà nó cung cấp vô cùng đa dạng. Các axit béo omega-3 tìm thấy trong cá ngừ kích thích một hoóc-môn gọi là leptin, giúp cân bằng lượng thức ăn của cơ thể với mong muốn ăn nhiều hơn. Điều này có thể làm giảm ăn quá nhiều và đảm bảo rằng cơ thể của bạn chỉ tiêu thụ những gì nó thực sự cần.
Cá ngừ có chứa một lượng tốt vitamin C, kẽm và mangan, tất cả đều được coi là chất chống oxy hóa trong tự nhiên. Chất chống oxy hóa là một trong những cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại các gốc tự do, các sản phẩm phụ có hại của quá trình chuyển hóa tế bào gây ung thư và các bệnh mãn tính khác. Tuy nhiên, nhà vô địch thực sự về tiềm năng tăng cường hệ miễn dịch của cá ngừ là selen. Cá ngừ rất giàu khoáng chất này, đáp ứng gần 200% nhu cầu hàng ngày trong một khẩu phần ăn. Điều này làm cho cá trở thành một loại thực phẩm chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch rất mạnh.
Các vitamin B phức tạp trong cá ngừ đã được kết nối với một loạt các khía cạnh sức khỏe mang lại những lợi ích tuyệt vời của cá ngừ. Họ chủ yếu tham gia vào việc thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng hiệu quả của các cơ quan, bảo vệ da, và tăng mức năng lượng. Bằng cách tiêu thụ cá ngừ thường xuyên, bạn có thể đảm bảo rằng bạn năng động, tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.
Cá ngừ là nguồn giàu sắt, cùng với các vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong sự hình thành tế bào hồng cầu. Nếu không có chất sắt, người ta trở nên thiếu máu và máu của họ không thể oxy hóa các cơ quan quan trọng cần oxy tươi để hoạt động hiệu quả.
Cá ngừ có đặc tính chống oxy hóa, nhờ selen và các chất dinh dưỡng khác, giúp nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư. Nhiều nghiên cứu đã kết nối cá ngừ để giảm sự xuất hiện của ung thư vú và thận. Selen là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, trung hòa các gốc tự do trước khi chúng có thể gây đột biến ở các tế bào khỏe mạnh, từ đó biến chúng thành tế bào ung thư. Các kết quả đầy hứa hẹn khác cũng cho thấy sự giảm sút của ung thư đại tràng, nhờ hàm lượng axit béo omega-3 cao trong cá.
Hàm lượng kali và natri trong cá ngừ được cân bằng tốt, giúp quản lý sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi cơ thể duy trì sự cân bằng chất lỏng, thận hoạt động bình thường, do đó làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng thận nghiêm trọng.
Cá ngừ có thể giữ nguyên mức độ căng thẳng của cơ thể bằng cách giảm viêm, nhờ vào các vitamin và khoáng chất chống viêm. Giảm viêm trên cơ thể đảm bảo chức năng tăng cường của tất cả các cơ quan. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh viêm như viêm khớp và bệnh gút, cả hai đều làm hàng triệu người trên khắp thế giới.
Khi cá ngừ được nấu chín, các protein trong cá ngừ bắt đầu phân hủy thành các mảnh, gọi là peptide. Những mảnh này thực sự có thể là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt nhắm vào màng tế bào, giúp chúng khỏe mạnh, mạnh mẽ và hoạt động tốt. Các gốc tự do thường tấn công màng khắp cơ thể, bao gồm cả các màng trong não, do đó ăn cá ngừ nấu chín và cải thiện bảo vệ màng là một ý tưởng rất tốt!
Với ngoại hình “hầm hố” bởi cái dáng mập, to, khỏe, căng và múp. Trung bình mỗi con nặng cỡ 40 - 50 kg. Con lớn nhất có thể lên tới cả tạ.
Từ cá ngừ đại dương tươi ngon, các đầu bếp đã chế biến những món ăn vô cùng độc đáo, thu hút thực khách ưa hải sản.
Chỉ cặp mắt cá thôi, chưng với gừng cũng được một tô khá nặng tay, ăn mát tới… ngút ngát mùa thu. Ngư dân còn kháo với nhau rằng cá ngừ có cặp mắt rất khỏe, có thể phát hiện con mồi từ xa khoảng vài trăm mét. Vì thế, mắt cá rất bổ ích cho người yếu thị lực.
Còn ức cá (phần trước bụng cá), ướp gia vị và nướng vài miếng thôi, bảo đảm cả nhà bốn, năm người có thể ăn trừ bữa.
Riêng bộ lòng cá, xát muối sống, rửa sạch, luộc chín, xắt nhỏ rồi trộn với rau thơm, một ít lá húng, hành, ngò, đậu phộng, rưới nước mắm chua ngọt, ăn với bánh tráng giòn thì khỏi nói.
Nhưng độc đáo nhất, để lại nhiều dư vị nhất vẫn là món thịt cá ngừ đại dương ăn sống với mù tạc. Thịt cá hầu như toàn nạc, không béo, giàu đạm và muối khoáng, rất tốt cho sức khỏe.
Cá ngừ đại dương phi lê có màu hồng tươi rất đẹp. Xắt cá thành từng miếng sắc cạnh, dài cỡ ngón tay. Gắp một miếng, đặt trên vài lá cải cay rồi quấn lại, chấm với xì dầu đã đánh mù tạc thì… biết nói gì đây? Hương vị của nó đưa ta lên đỉnh nồng nàn. Lá cải cay nhẹ tương tác với mù tạc cay nồng xộc thẳng vào mũi rồi nhanh chóng lan tỏa đến từng ngóc ngách của khứu giác và vị giác.
Ngoài ra, Thịt cá ngừ tươi ăn sống cắt miếng dùng cho món sashimi, sushi ăn với gừng muối, mù tạt, tía tô và nước tương sashimi vô cùng ngon miệng. Loại cá này dùng làm Sushi hay Sashimi được xử lý rất cẩn thận. Mua được loại cá này ở chợ phải trải qua nhiều công đoạn khá ấn tượng như lấy mẫu thịt cá phải bằng một dụng cụ đặc biệt để xem màu sắc, mùi vị, cơ thịt rồi đánh giá chất lượng mới xác định giá cả.
Cá ngừ vào mùa đông sẽ cho chất lượng tốt nhất. Vì vậy hãy đến nhà hàng thưởng thức món cá ngừ vào mùa đông bạn sẽ cảm nhận điều tuyệt vời nhất từ nguyên liệu giá trị này.