Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng

Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng
VÀO BẾP CÙNG NGUYÊN HÀ

Thời gian đăng: 22-01-2019 11:26 | 319 lượt xemIn bản tin

7 MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG TRONG MÂM CỖ TẾT MIỀN NAM GIÚP BẠN TẠO NÊN LINH HỒN TẾT VIỆT.

7 MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG TRONG MÂM CỖ TẾT MIỀN NAM

GIÚP BẠN TẠO NÊN LINH HỒN TẾT VIỆT.

 


 

Mỗi miền có những món ăn truyền thống đặc biệt, không thể vắng mặt trên mâm cỗ ngày Tết. Tại miền Nam cũng có nhiều món ngon đặc trưng cho ngày lễ đặc biệt này như Canh khổ qua dồn thịt, bánh tét, thịt kho tàu, cháo gà và gỏi gà xé phay, dưa món, bánh mứt là những món ăn không thể thiếu trên mâm cổ Tết. Những món ngon này đóng một vai trò quan trọng cho một khởi đầu năm mới tốt đẹp.

 

 

Xuất phát từ những mong ước hạnh phúc, đầy đủ. sum vầy, người dân miền Nam đã gửi gắm nó vào trong mâm cổ Tết của mình. Những món ăn mang một ý nghĩa riêng khác nhau tạo nên một mâm cỗ đầy ý nghĩa. Cùng tìm hiểu những món ăn truyền thống làm nên tinh hoa ẩm thực Tết Miền Nam và ý nghĩa trong từng món ăn nhé!

 

 

1. Mâm ngũ quả - "cầu vừa đủ xài"



 

Mâm cổ Tết Miền Nam có một số kiêng cử nhất định, không chọn những loại trái có vị cay nồng, hàm ý nhiều cay đắng. Có nhiều nhà còn kiêng cúng chuối hàm ý "chúi nhủi", cam và quýt hàm ý "quýt làm cam chịu",...

 

 

 

Năm loại quả thường xuất hiện trong mâm ngũ quả đó là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Mọi người có thể đoán được lý do tại sao chọn những loại trái cây này. Bởi vị phát âm của mỗi loại là cầu - vừa - đủ - xài - sung , vì ai ai cũng món muốn có một năm mới luôn sung túc, đầy đủ hơn.

 

2. Bánh tét - linh hồn Tết miền Nam

 

Bánh tét được mệnh danh là linh hồn của Tết Việt và bánh này rất phổ biến ở các tỉnh miền Tây Việt Nam. Mỗi dịp Tết đến, cả nhà thường quây quần lại để cùng nhau gói bánh, nấu bánh trước dịp giao thừa. Đây là một truyền thống gắn liền với người dân miền Nam suốt nhiều thế hệ.

 

 

Bánh tét thường được làm từ đậu xanh, thịt heo, nếp thơm, nước cốt dừa, chuối và cũng có thể là các loại đậu đen, đậu đỏ, gói trong lá chuối tươi, buộc lạt. Những năm gần đây, bánh tét chữ dần trở nên phổ biến, càng đòi hỏi hơn sự khéo léo của người gói.

 

 

 

3. Canh khổ qua - cái khổ qua đi

 

Các cụ ngày xưa cho rằng, món canh khổ qua là món ăn thể  hiện mong muốn những điều cực khổ của năm cũ sẽ qua đi, những điều tốt đẹp hơn sẽ đến vào năm mới.

 

 

Ngoài ra, canh khổ qua còn làm cho bữa ăn nhiều thịt mỡ ngày Tết trở nên nhẹ nhàng mà thanh mát hơn nhờ đặc tính giải nhiệt, thải độc của mình. Nhiều nhà có cách dồn nhân khổ qua khác nhau, có thể là nhân thịt bằm hoặc cho thêm cá xay, mộc nhĩ hoặc cà rốt.

 

4. Thịt kho tàu - món ăn đoàn viên

 

Chắc chắn đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ nhiều người nhất! Món thịt kho tàu được nấu từ thịt ba chỉ, thịt đùi hoặc thịt vai, được cắt thành những khối vuông, kho với trứng vịt với ý nghĩa âm duong hòa hợp, ấm áp và đoàn viên. Nhắc đến Tết miền Nam, không ai không nhớ tới món thịt kho tàu này! Có lẽ chúng đang dần trở thành “thương hiệu” gây thương nhớ của nhiều người.

 

 

Theo kinh nghiệm của ông bà xưa, thịt heo được mua thật tươi từ sáng sớm, tẩm ướt gia vị rồi đem ra phơi nắng cho bề mặt thịt se lại, vị thấm sâu vào thịt, đến trưa thì bắt đầu nấu. Ăn thịt và trứng nâu vàng, thêm nước kho sóng sánh ăn kèm cùng dưa chua hoặc dưa giá chua chua, bạn sẽ cả nhận hương Tết về đến nhà đấy!

 

5. Cháo gà và gỏi gà xé phay - nóng hổi ấm áp ngày Tết

 

Gà luộc là món được điểm danh đầu tiên trong mâm cỗ cúng kiếng dành cho ông bà vào dịp Tết Nguyên Đán. Mọi người thường nấu kèm với cháo gà được nấu từ xương gà và tận dụng phần thịt còn lại để trộn gỏi với ngó sen hoặc rau thơm. Món này tuy đơn giản , không quá cầu kì nhưng là món không thể sót trên mâm cỗ dành cho tổ tiên mỗi năm.

 

 

Sau khi cúng kiếng, món ăn sẽ được mọi người thưởng thức hoặc để các anh các chu nhâm nhi trò chuyện cùng một ít rượu.

 

6. Các loại dưa món ăn kèm chống ngán

 

Nếu chỉ có bánh chưng, thịt kho tàu và các món khô khác thì sẽ rất ngán, vì thế, các món dưa món ra đời , dùng để ăn kèm. Nhiều món dưa món ngon như dưa hành, cà rốt hay củ kiệu, củ cải ngâm chua. Chúng ta có thể kết hợp các món này để trộn gỏi. Đảm bảo vừa ngon, vừa chống ngấy nữa!

 

 

7. Các loại mứt ngọt tráng miệng

 

Một thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Nam chính là các loại mứt tự nhiên làm từ các loại trái cây đặc trưng của vùng như dừa, thơm, xoài, tắc, khế, cóc....

 

 

 

Trong đó nổi tiếng nhất là mứt dừa với nhiều màu sắc sắc và hương vị khác nhau như chanh dây, đậu biếc, lá dứa, sữa vani, củ dền, trà xanh... Kết thúc mâm cơm bằng một đĩa mứt và nhâm nhi tách trà hàn thuyên nói chuyện, Tết thật thú vị biết bao.

 

Bình luận

Khách hàng Kingmeat