Thời gian đăng: 02-03-2019 13:53 | 252 lượt xemIn bản tin
Có một câu hỏi nhỏ cho bạn rằng: Spaghetti và Pasta có liên hệ gì với nhau? Spaghetti có phải là Pasta hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời dưới bài viết này nhé!
Pasta là một loại hình thực phẩm truyền thống, là một biểu tượng của nước Ý xinh đẹp. Món ăn này đã có từ năm 1154.
Bạn có biết, pasta có hơn 310 loại với 1300 tên gọi khác nhau, hương vị và hình dạng khác nhau. Các món ăn làm từ Pasta rất đa dạng với rất nhiều hình dáng khác nhau từ cọng dài, hình ống cho tới xoắn ốc, nơ, bướm, đến hình vỏ sò…
Mặc dù có một khối lượng con số và tên gọi như thế nhưng các loại Pasta đều có chung thành phần chính là bột mì Semolina và nước. Nhưng để tạo sự khác biệt về màu sắc, người ta đã thêm các phụ gia khác như tạo nên pasta cà chua, pasta rau bina, nghệ, mật mực… từ đó mà cách chế biến và thành phẩm cũng khác nhau.
Pasta được chia thành các loại hình cơ bản như sau:
Đây là những loại pasta có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau nhưng điểm chung chính là hình dáng sợi dài, được ăn bằng cách xoay nhẹ nĩa để cuộn mỳ lại. Những loại Pasta này thường đi kèm với nước sốt đặc biệt tạo nên các món hấp dẫn như pasta sốt dầu oliu, pasta sốt kem, pasta sốt trứng muối hoặc pasta sốt cà chua như một tác phẩm nghệ thuật.
Đây là nhóm pasta hình dáng vừa có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau. Loại Pasta dạng ống còn có vài điểm khác đó là mình trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Pasta ống thường được chế biến để ăn kèm với các loại nước sốt đặc sệt. Loại pasta này rất thích hợp với việc chế biến các món ăn đút lò cùng phô mai hay kem, chẳng hạn như pasta súp lơ trắng đút lò phô mai.
Loại Pasta này có hình dạng phong phú và đặc trưng riêng theo từng vùng nước Ý. Đặc biệt, có thể sử dụng loại Pasta này làm Salad, súp hoặc ăn kèm với nước xốt. Hơn hết, nước xốt ăn kèm với pasta này khá cầu kỳ. Điển hình nhất là pasta sốt bơ, pasta đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín, thêm nước xốt kem và cá hồi, thêm phô mát và một ít nghệ tây hoặc cà ri, thật cầu kỳ phải không nào?
Pasta dạng có nhân đa dạng về hình thức cũng như thành phần các loại nhân như vuông, tam giác, tròn... nhưng lại khá khó tìm ở Việt Nam.
Hầu như ở Việt Nam rất ít sử dụng lọai này vì nó được dùng làm nền cho các món đút lò vì tính chất cho các bản khá to.
Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi này rồi đúng không nào? Trên thực tế Spaghetti là một loại mỳ Pasta có dạng sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại Semolina và nước. Thứ đặc trưng nhất giúp phân biệt Spaghetti - “Nữ hoàng ẩm thực Ý” so với các loại mỳ của nước khác đó là nhờ vào thành phần chính là loại bột mỳ Semolina, được làm từ loại lúa mỳ cứng nhất có màu hổ phách sinh sôi nơi nước Ý.
Có vô vàn món ăn được chế biến từ mỳ Spaghetti như: Spaghetti cùng với pho mát và tỏi, Spaghetti với cà chua thịt bằm, Spaghetti với cà chua, Spaghetti cá ngừ, Spaghetti cá hồi, Spaghetti hải sản, Spaghetti sốt kem,...