Thời gian đăng: 01-03-2019 15:17 | 149 lượt xemIn bản tin
Nhắc tới mì Ý, chúng ta không thể bỏ qua cụm từ “al dente”. Al dente là một cách luộc mì trứ danh của nước Ý. Sợi mì được luộc vừa chín tới, không bị mềm nhũn mà vẫn giữ được độ dai sần sật. Với cách luộc này, mì vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, giữ trọn vẹn hương vị, hòa quyện cùng nước sốt, tạo nên một món ăn hoàn hảo hơn so với cách luộc mì thông thường. Đặc biệt, với những món ăn chế biến 2 lần, “al dente” thực sự cần thiết.
9 điều cần lưu ý khi luộc mì dưới đây sẽ giúp món mì Ý của bạn đúng chuẩn đúng vị nước Ý hơn từ từng sợi mì.
Loại mì Durum Wheat Semolina được làm từ 100% lúa mì cứng. Sợi mì sau khi luộc sẽ dai và ngon hơn loại mì thông thường. Khi mua các loại mì khô đóng gói sẵn, không nên chọn các gói mì bị gãy hoặc vỡ vụn.
Nếu có thời gian, hãy tự làm mì tươi tại nhà. Sợi mì tươi luôn là một trải nghiệm đáng giá dành cho bữa ăn của bạn với cảm giác tươi ngon, nguyên vị.
Luộc mì trong một chiếc nồi quá chật với lượng nước quá ít sẽ làm cho mì bị dính vào nhau. Mì Ý có độ nở lớn, nên chúng ta cần chuẩn bị một chiếc nồi lớn. Đổ nước vào khoảng ⅔ nồi. Với lượng nước này, mì hoàn toàn có thể chín mà nước trong nồi không bị sôi trào ra ngoài.
Cứ 100gr mì ứng với 1 lít nước
Việc cho mì vào khi nước chưa sôi làm cho nước lâu sôi hơn, kéo dài thời gian nấu. Mì ngâm trong nước lâu, sợi mì chín không đều, hoặc dễ bị mềm nhũn.
Khi nước bắt đầu sôi bùng lên, cho mì vào và đảo đều để mì ngập hoàn toàn trong nước.
Đây là một bí quyết quan trọng của phương pháp luộc mì Al Dente. Cứ 1 lít nước, bạn cho thêm 5g muối (tương đương với 1 muỗng cà phê). Tuy nhiên, lượng muối của nước sốt nên được căn chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của từng người.
Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, chúng ta hãy cho muối vào. Không nên cho muối vào khi nước còn lạnh, như vậy, mì sẽ bị đắng khi luộc xong.
Dầu không hòa tan với nước, nên cho dầu vào nước luộc mì gần như là vô tác dụng. Hơn nữa, khi cho dầu vào mì, lớp dầu bám bên ngoài mì làm cho nước sốt không dính vào sợi mì, giảm đi sự hòa quyện của món ăn.
Hầu như mọi loại mì khô đóng gói đều có ghi thời lượng thích hợp để luộc mì Al Dente trong phần hướng dẫn sử dụng. Chính vì vậy, chúng ta nên đọc hướng dẫn trên bao bì để biết được thời gian phù hợp.
Mì Ý được làm từ lúa mì, nên khi đun sôi, tinh bột sẽ hòa tan vào trong nước. Phần nước luộc này được các đầu bếp chuyên nghiệp gọi là “nước vàng”.
Phần nước này có tác dụng làm cô đặc nước sốt mì Ý. Khi cho thêm nước luộc mì vào trong sốt, nước sốt không những không bị loãng ra, mà ngược lại còn trở nên đậm đặc hơn, bởi tinh bột trong nước luộc sẽ hòa vào nước sốt, tạo nên sự hài hòa cho món ăn.
Thói quen này khá phổ biến với các bà nội trợ, nhưng nó làm giảm chất lượng của sợi mì. Mì sẽ bị sống và nguội. Lớp áo tinh bột bên ngoài sợi mì cũng sẽ bị rửa trôi, mì sẽ không bám nước sốt được nhiều.
Chúng ta chỉ nên xả mì qua nước lạnh nếu có ý định bảo quản mì lâu dài trong tủ lạnh.
Ngay sau khi mì chín và được làm ráo, trộn mì cùng với nước sốt liền sẽ giúp cho món ăn trở nên nóng hổi thơm ngon hơn. Chính vì vậy, nên làm nước sốt trước khi luộc mì
Khi trộn mì với nước sốt, sợi mì cần được ráo để có độ bám với nước sốt tốt nhất.
Với 9 điều cần lưu ý khi luộc mì, sợi mì của bạn sẽ dai sần sật, không bị mềm nhũn, giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn chuẩn vị người Ý hơn.